Tọa đàm Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật

Thứ tư - 01/06/2022 21:37

Tọa đàm Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật

Ngày 02/6/2022, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức chương trình Tọa đàm tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các bên liên quan về Chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật.
Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định việc sửa đổi, cập nhật chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo làm cơ sở để phát triển chương trình đào tạo ngành Luật là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm chương trình đào tạo ngành Luật được xây dựng trên cơ sở định hướng phát triển năng lực người học, phản ánh được yêu cầu của các bên liên quan, đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Việc sửa đổi, cập nhật chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành Luật của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phải có sự đối sánh với các cơ sở đào tạo ngành luật trong và ngoài nước nhằm bảo đảm tính đặc thù trong chương trình đào tạo ngành luật của Trường; đồng thời bảo đảm sự phù hợp với chuẩn đầu ra trình độ đại học của Khung trình độ quốc gia Việt Nam theo Quyết định số 1982/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và quy định về chuẩn chương trình đào tạo trong Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT ngày 22/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời phải phản ánh được những yêu cầu mang tính đại diện cao của giới tuyển dụng và các bên liên quan khác.
CDR02
PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Toạ đàm

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, sửa đổi, cập nhật chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngành luật, chuyên ngành thanh tra như: Học viện Tòa án, Học viện An ninh, Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Cán bộ Thanh tra… nhằm bảo đảm tính rõ ràng, tính nhất quán giữa chuẩn đầu ra với mục tiêu đào tạo; tính liên thông với chuẩn đầu vào của trình độ đào tạo cao hơn và tạo cơ hội liên thông ngang giữa các chương trình cùng trình độ đào tạo; sự hợp lý trong mối quan hệ với chuẩn đầu ra của các học phần trong chương trình đào tạo.
Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến của nhà quản lý, đại biểu người làm việc trong các đơn vị sử dụng nhân lực tốt nghiệp ngành Luật đến từ các cơ quan, tổ chức trong khu vực công (Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh…) và các tổ chức thực hành nghề luật trong khu vực tư (Văn phòng Công chứng, Công ty Luật, doanh nghiệp…) đều tập trung phân tích yêu cầu về vị trí việc làm phổ biến, khung năng lực về kiến thức, kỹ năng, mức tự chủ và trách nhiệm nghề nghiệp của người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Luật. TS. Nguyễn Văn Luật, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội khóa XIV, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xét xử - Tòa án nhân dân Tối cao khẳng định: Hiện nay, Đảng và Nhà nước quan tâm rất lớn đến việc nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo ngành Luật. Việc xây dựng, cập nhật chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành Luật nhằm phát triển năng lực của người học sau khi tốt nghiệp, thu hẹp khoảng cách đào tạo về kiến thức và kỹ năng, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động là một trong những giải pháp đúng hướng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.
Tọa đàm cũng lắng nghe ý kiến chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của người học sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Luật của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; những đề xuất, kiến nghị bổ sung học phần trong chương trình đào tạo ngành Luật của Trường để giúp người học phát triển kỹ năng nghề nghiệp ngay trong quá trình đào tạo.
CDR03

CDR04
Các đại biểu phát biểu, thảo luận tại Toạ đàm

Các ý kiến thảo luận tại Tọa đàm đã góp phần làm rõ mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Luật trong mối quan hệ với chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; khung năng lực cần có của người học ở mỗi vị trí việc làm và yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.
Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các bên liên quan, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật năm 2022 sẽ được hoàn thiện; công bố công khai đến các bên liên quan và trở thành căn cứ để Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tiếp tục phát triển chương trình đào tạo ngành Luật phù hợp với sứ mạng và triết lý giáo dục của Nhà trường, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển nhân lực ngành Nội vụ và yêu cầu của xã hội.
CDR05
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Khoa Pháp luật hành chính