Tọa đàm về xây dựng chuẩn đầu ra ngành Thông tin Thư viện bậc đại học tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Thứ hai - 28/10/2019 10:07
Để nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nhân lực Thông tin thư viện đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong kỷ nguyên thông tin và tri thức, sáng ngày 23/10/2019 tại phòng D402, Khoa Quản lý xã hội – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về xây dựng chuẩn đầu ra ngành Thông tin thư viện bậc đại học tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.
Để nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nhân lực Thông tin thư viện đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong kỷ nguyên thông tin và tri thức, sáng ngày 23/10/2019 tại phòng D402, Khoa Quản lý xã hội – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về xây dựng chuẩn đầu ra ngành Thông tin thư viện bậc đại học tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu tạo nên sự kết nối giữa cơ sở đào tạo với nhà tuyển dụng, kịp thời bổ sung kiến thức thực tiễn bắt kịp với xu thế phát triển của xã hội. Tọa đàm cũng là dịp để Khoa Quản lý xã hội tiếp thu các ý kiến góp ý từ các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành và các lãnh đạo đến từ cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như cựu sinh viên của Khoa góp phần hoàn thiện chương trình đào tạo của Nhà trường.
Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có PGS.TS. Trần Thị Quý – Nguyên trưởng khoa Thông tin Thư viện Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN); TS. Nguyễn Hữu Nghĩa –Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; ThS. Vương Thị Lý – Phó giám đốc Thư viện Hà Nội; ThS. Nguyễn Thị Thủy – Phó giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa Hà Nội); ThS. Nguyễn Thị Hồng Trang – Phó giám đốc Trung tâm thông tin thư viện Đại học Sư phạm Hà Nội; ThS. Vũ Thị Lê – Trưởng phòng Thư viện - Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm KHXH VN); Ông Trần Tiến Khang – Đại diện Công ty Cổ phần quản lý thư viện hiện đại (đại diện cựu sinh viên của Khoa). Ngoài ra, khoa Quản lý xã hội cũng nhận được nhiều tham luận góp ý về chuẩn đầu ra chương trình giáo dục đại học chuyên ngành Thông tin Thư viện của các nhà tuyển dụng, chuyên gia trong lĩnh vực Thông tin – Thư viện không có điều kiện tham dự trực tiếp tại tọa đàm.
Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có sự tham dự của TS. Lê Thanh Huyền – Phó hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Quản lý xã hội, TS. Vũ Ngọc Hoa – Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học; TS. Trần Việt Hà – Phó Trưởng khoa Văn thư Lưu trữ; Ths. Phạm Quang Quyền – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện; ThS. Nguyễn Thị Hiên – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ công; TS. Vũ Thị Cẩm Tú – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học. Ngoài ra, tọa đàm còn có sự hiện diện của toàn thể cán bộ, giảng viên của Khoa Quản lý xã hội.
Khai mạc tọa đàm, TS. Lê Thanh Huyền đã khái quát về bối cảnh, cơ sở pháp lý và vai trò của xây dựng chuẩn đầu ra các ngành đào tạo bậc đại học tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội theo Thông tư 07/2015/TT-BGD-ĐT, trong đó có ngành Thông tin – thư viện. Tọa đàm được tổ chức với mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, doanh nghiệp và trưởng phó các đơn vị trong nhà trường để đảm bảo xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực ngành Thông tin – thư viện phù hợp với sự phát triển của xã hội. 
 
TS. Lê Thanh Huyền, Phó hiệu trưởng phát biểu

Dưới góc nhìn của cơ sở đào tạo và cũng là người tham gia công tác giảng dạy, PGS.TS.Trần Thị Quý đã hoan nghênh ý tưởng tổ chức và sự chuẩn bị cẩn thận của cơ sở đào tạo. PGS.TS đã nhấn mạnh mục tiêu đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực Thông tin – Thư viện đáp ứng nghiệp vụ, tổ chức quản lý và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ở các trình độ khác nhau. Trong nội dung của chuẩn đầu ra, PGS.TS góp ý cơ sở đào tạo nên phân chia thành 5 module theo các khối kiến thức và đa dạng hóa cơ hội việc làm của người học.
Đồng ý với quan điểm của PGS.TS Trần Thị Quý, TS.Vũ Ngọc Hoa – đại diện Phòng Quản lý đào tạo đại học và TS. Trần Việt Hà – đại diện Khoa Văn thư Lưu trữ cho rằng cần có sự chi tiết hóa về công việc và năng lực cần thiết để thực hiện từng công việc của người học sau khi tốt nghiệp. Trong quá trình xây dựng chuẩn đầu ra cần sử dụng các thuật ngữ khoa học hơn thể hiện các yếu tố về: Kỹ năng, kiến thức và thái độ của người học.
Với cương vị vừa là nhà quản lý, đại diện cơ sở đào tạo và nhà tuyển dụng, TS.Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng cơ sở đào tạo cần tập trung vào bổ trợ kỹ năng giao tiếp liên ngành, tăng cường mảng dịch vụ thư viện hiện đại. Trong các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng được các nhà tuyển dụng và cơ sở đào tạo nhấn mạnh.
Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ThS. Vương Thị Lý – đại diện Thư viện Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng đào tạo ngành Thông tin – Thư viện đối với nhu cầu của xã hội. Theo quan điểm của nhà tuyển dụng, ThS. Lý cho rằng trong quá trình đào tạo, Khoa và Nhà trường cần có sự đảm bảo thời gian đào tạo các học phần cơ bản, thời gian kiến tập/thực tập cần ổn định và chuẩn đầu ra cần định hướng người học có thể thích nghi với hoạt động của các loại hình thư viện khác nhau. Đồng quan điểm trên, ThS. Nguyễn Thị Thủy – đại diện Thư viện Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng cơ sở đào tạo cần tập trung hơn vào đào tạo kỹ năng soạn thảo trình bày văn bản để nâng cao chất lượng của các báo cáo thực tập/kiến tập.
Theo kinh nghiệm quản lý và giảng dạy lâu năm, ThS. Nguyễn Thị Hồng Trang đại diện cho Thư viện Đại học Sư phạm Hà Nội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng yêu nghề và khơi gợi niềm yêu nghề với người học thông qua hoạt động giảng dạy của giảng viên sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Thông tin – thư viện. Bên cạnh đó, cơ sở đào tạo nên chú trọng trong xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo sự cân bằng giữa các khối kiến thức để đạt được hiệu quả đào tạo nhân lực.
Bên cạnh đó, tọa đàm cũng nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến của cựu sinh viên của Khoa nhấn mạnh vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập thông qua lồng ghép các học phần có nội dung liên quan với nhau và đưa ra các bài tập tình huống thiết thực để người học giải quyết nhiệm vụ cụ thể.
Sau hơn 3 giờ trao đổi và thảo luận sôi nổi, Tọa đàm đã kết thúc với nhiều ý kiến tham vấn mang tính định hướng và thực tiễn cho cập nhật chương trình đào tạo chuyên ngành Thông tin thư viện. Kết thúc tọa đàm, TS. Lê Thanh Huyền đã tổng hợp các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu đồng thời khẳng định Khoa sẽ có sự cân nhắc để đổi mới và hoàn thiện chương trình đào tạo ngành Thông tin thư viện, đồng thời thay mặt Nhà trường, TS. Lê Thanh Huyền đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các quý vị đại biểu đã nhiệt tình tham gia buổi tọa đàm và có những tham góp rất hữu ích cho Khoa Quản lý xã hội và Nhà trường.
Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:
 
 
 
 
Các đại biểu phát biểu ý kiến
 
Các đại biểu và BTC chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Khoa Quản lý Xã hội (Ảnh Quang Huy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sổ tay sinh viên 2021
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,154
  • Tháng hiện tại225,681
  • Tổng lượt truy cập4,264,592
Hình ảnh về ĐH Nội vụ Hà Nội
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, phần mềm nào dưới đây phù hợp cho việc giảng dạy,quản lý hoạt động đào tạo trực tuyến

Cố vấn học tập
Nop san pham khoa hoc
Trung tâm Thông tin Thư viện
Cổng thông tin Sv.Huha.Edu.vn
Thi truc tuyen
http://tongdai111.vn/
Phân hiệu tại Quảng Nam
Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ
Trung tâm Dịch vụ công
Tạp chí Khoa học Nội vụ
Phân hiệu tại Tp Hồ Chí Minh
Viện nghiên cứu và phát triển
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi