Nói chuyện Chuyên đề “Tham nhũng, hành chính công và thương mại quốc tế: Mối liên kết và quan điểm”

Thứ tư - 11/09/2019 04:07

Nói chuyện Chuyên đề “Tham nhũng, hành chính công và thương mại quốc tế: Mối liên kết và quan điểm”

Chiều ngày 10/9/2019, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã trân trọng tổ chức buổi nói chuyện Chuyên đề với nội dung: “Tham nhũng, hành chính công và thương mại quốc tế: Mối liên kết và quan điểm” do diễn giả, GS. Salvatore Casabona, Khoa Khoa học chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học Palermo trình bày.

Ngày 10/9/2019, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã trân trọng tổ chức buổi nói chuyện Chuyên đề với nội dung: “Tham nhũng, hành chính công và thương mại quốc tế: Mối liên kết và quan điểm” do diễn giả, GS. Salvatore Casabona, Khoa Khoa học chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học Palermo trình bày. Đây là một trong những nội dung trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Đại học Pelermo Cộng hòa Ý. PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường đã dự và phát biểu chào mừng. Tham dự còn có lãnh đạo các Khoa, Phòng, viên chức, giảng viên và đông đảo các em sinh viên cùng tham dự.

PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi nói chuyện Chuyên đề, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường đã chào mừng GS. Salvatore Casabona đã đến thăm, làm việc và có buổi nói chuyện Chuyên đề tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Đây là dịp để các em sinh viên giao lưu học hỏi, trên tinh thần tương tác, cởi mở, qua đó giúp các em có thêm góc nhìn và những kiến thức bổ ích từ GS. Salvatore Casabona mang lại để phục vụ tốt trong quá trình học tập và nghiên cứu sau này.

Buổi nói chuyện được chia làm 4 phần với mục đích trả lời các câu hỏi: Tham nhũng và tham nhũng thương mại là gì? Liệu tham nhũng thúc đẩy phát triển kinh tế, hay nó kìm hãm tăng trưởng kinh tế và thương mại quốc tế? Những đặc điểm chính của các mô hình điều tiết toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề tham nhũng quốc tế là gì? Có thể triển khai hướng điều tiết mới nào để giải quyết tính thiếu toàn diện và kém hiệu quả của các chiến lược điều tiết thực tế?

GS. Salvatore Casabona trình bày nội dung Chuyên đề

Theo GS. Salvatore Casabona, cốt lõi của tham nhũng là “sự lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích tài sản công vì tư lợi” (tham nhũng công), hoặc “lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích niềm tin cá nhân để kiếm lợi tư nhân” (tham nhũng tư). Trong trường hợp tham nhũng tư, cả bên tham nhũng và bên bị tham nhũng là cá thể tư nhân hoặc cá nhân), vi phạm đến nghĩa vụ và sự trung thành. Nhìn từ góc độ chủ quan, có thể thấy rằng tham nhũng quốc tế có sự tham gia của những nhóm cá nhân sau: Các lãnh đạo hành chính và chính trị; Các nhà quản lý hàng đầu tại các doanh nghiệp công và tư; Các chủ thể đóng vai trò hoà giải trung gian… Ở cấp độ quốc tế, chúng ta đang chứng kiến hàng loạt các mưu đồ phức tạp mang tính khế ước với mục đích duy nhất là bảo đảm thanh toán tiền hay trao tặng lợi ích giữa bên đạt được thoả thuận (doanh nghiệp từ quốc gia công nhiệp) và các cá nhân (cán bộ công chức, cá thể tư nhân), không dễ dàng để lần ra dấu vết.

Buổi nói chuyện Chuyên đề đã thu hút đông đảo người tham dự

Thông qua buổi nói chuyện Chuyên đề cũng chính là cơ hội tăng cường, mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác thuộc Cộng hòa Ý. Bên cạnh đó, triển khai các nội dung hợp tác với các đối tác thuộc Cộng hòa Ý về nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên cho Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Buổi nói chuyện Chuyên đề đã diễn ra sôi nổi, cởi mở, trên tinh thần giao lưu học hỏi của sinh viên đối với diễn giả.

Tác giả: Trung tâm Thông tin - Thư viện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,943
  • Tháng hiện tại82,853
  • Tổng lượt truy cập7,885,031
Cố vấn học tập
Nop san pham khoa hoc
Trung tâm Thông tin Thư viện
Cổng thông tin Sv.Huha.Edu.vn
Thi truc tuyen
http://tongdai111.vn/
Phân hiệu tại Quảng Nam
Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ
Trung tâm Dịch vụ công
Tạp chí Khoa học Nội vụ
Phân hiệu tại Tp Hồ Chí Minh
Viện nghiên cứu và phát triển
Dang ky tin chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi